• Home
  • /
  • Media Mentions
  • /
  • ‘เลิศ ถาวรว่องวงศ์’ ทุ่มกายใจเต็มร้อยพลิกฟื้นโรงแรมในเครือ ‘ถาวร’ – หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
Lert Thavornwongwongse, Thavorn Hotel Phuket

‘เลิศ ถาวรว่องวงศ์’ ทุ่มกายใจเต็มร้อยพลิกฟื้นโรงแรมในเครือ ‘ถาวร’ – หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

เป็นอีกหนึ่งเครือโรงแรมระดับตำนานในจังหวัดภูเก็ตที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2497 ทุกวันนี้โรงแรมต่างๆในเครือ ถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท” เดินทางมาถึงเจเนอเรชั่นที่ 4 โดยมี เลิศ ถาวรว่องวงศ์” ลูกชายคนโตของ เจริญ ถาวรว่องวงศ์” ประธานบริหารและผู่ถือหุ้นใหญ่โรงแรมในเครือถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท กับ อัจฉรา ถาวรว่องวงศ์” เป็นหัวเรือใหญ่ในการพลิกฟื้นธุกิจโรงแรมของครอบครัวที่เคยอยู่ในสภาวะวิกฤติให้กลับมาโลดเล่นอีกครั้ง

“ธุรกิจในเครือ ถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ทเริ่มจาก โรงแรมถาวร ซึ่งเป็นโรงแรมฟูล เซอร์วิส แห่งแรกๆ ของจังหวัดภูเก็ต ณ วันนีมีโรงแรมทั้งหมด 3 แห่ง ได้แก่ โรงแรมถาวร อยู่ในตัวเมือง, โรงแรมถาวรบีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา อยู่ติดหาดนาคาเลย์ และถาวรปาล์ม บีช รีสอร์ท อยู่หาดกะรน”

เลิศ เริ่มเล่าถึงธุรกิจโรงแรมของครอบครัวก่อนบอกว่า ส่วนตัวเป็นลูกชายคนโต มีน้องสาว 2 คนและน้องชาย 1 คน ตั้งแต่เล็กคุณพ่อและคุณแม่มักพาลูกทุกคนติดตัวไปในระหว่างทำงานเสมอ แม้กระทั่งเข้าประชุม หรือเจรจาธุรกิจ ลูกทุกคนเติบโตมาอย่างใกล้ชิดและผูกพันกับธุรกิจโรงแรมรวมถึงธุรกิจอื่นๆ ของครอบครัว ซึ่งได้แก่ อสังหาริมทรัพย์ ประกอบด้วย ที่ดินใจกลางเมืองภูเก็ตร้อยไร่, ที่ดินในภูเก็ตหลายแปลง, ที่ดินที่ จ.พังงาปล่อยเช่าทำเกษตรกว่า 3,000 ไร่ และกิจการคานซ่อมเรือ

เนื่องจากเป็นลูกชายคนโตที่ได้ใกล้ชิดกับธุกิจครอบครัวมานานที่สุด เลิศ จึงถูกคาดหวังให้เป็นผู้นำครอบครัวในเจเนเรชั่นต่อไป โดยคุณพ่อและคุณแม่อยากให้ลูกๆทุกคนเรียนด้านบริหารธุกิจ แต่โชคดีที่ทุกคนผูกพันและรักการบริหารธุกิจมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว สำหรับเลิศเลือกศึกษาต่อปริญญาตรี ด้านการจัดการและบริหารธุรกิจโรงแรม จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลกในสาขาบริหารการโรงแรม ซึ่งหลังสำเร็จการศึกษาเลิศกลับมาสานต่อธุกิจครอบครัวทันทีเพราะธุรกิจกำลังอยู่ในสภาวะย่ำแย่ ในฐานะลูกชายคนโตที่ถูกคาดหวังไว้สูง จึงไม่อาจทิ้งธุรกิจของครอบครัวไปได้

 

Dailynews, Lert Thavornwongwongse

 

“ตระกูลถาวรว่องวงศ์เป็นหนึ่งในหลายๆ ตระกูลที่ประสบปัญหาทางธุรกิจอย่างหนักในช่วงที่ประเทศไทยอยู่ในวิกฤติทางเศรษฐกิจเมื่อปี พ.ศ. 2540 และไม่มีโอกาสฟื้นตัวสักที บริษัทมีหนี้เสียเยอะมาก และมีสภาพเงินสดที่ย่ำแย่ เงินในบัญชีไม่ถึงสิบล้าน ซึ่งสำหรับโรงแรมที่มีพนักงานเกือบหกร้อยชีวิตนั้นถือว่าน้อยมาก และสามารถล้มได้ทุกเวลาหากบริหารเงินสดไม่ดี โรงแรมทุกแห่งของครอบครัวอยู่ในสภาพที่เสื่อมโทรม จากการไม่มีเงินมาปรับปรุงมานาน ซึ่งเป็นปัญหาอย่างมากในสภาวะที่มีคู่แข่งเกิดใหม่ตลอดเวลา โรงแรมขาดการทำการตลาดไม่มีใครรู้จัก รวมไปถึงภาพลักษณ์โรงแรมดูโบราณและน่าเบื่อ”

อุปสรรคปัญหามากมายที่สะสมมาหลายปี เลิศจึงต้องเข้ามาบริหารจัดการทุกอย่างเอง ตั้งแต่เดินตลาดหาลูกค้าเอง เจรจาลดหย่อนดอกเบี้ยกับธนาคาร ปฏิวัติระบบบัญชีให้แม่นและถูกหลักสากลมากขึ้น โดยเฉพาะบัญชีกำไรขาดทุน และบัญชีกำไรขาดทุน และบัญชีกระแสเงินสด คุมทุกแผนก ไม่ว่าจะเป็นแผนกหลังบ้านและหน้าบ้าน ทำการตลาดออนไลน์ เจรจาราคาซื้อกับซัพพลายเออร์ สำหรับสินค้าแทบทุกชิ้นที่ใช้ในโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกที่ใช้ตอนอาหารเช้า ยันสีทำผนังตลอดจนถ่ายรูปโรงแรมเพื่อลงสื่อต่างๆ

ตลอดระยะเวลากว่า 4 ปีที่มุ่งมั่นเข้ามาพลิกฟื้นและพัฒนาธุรกิจในเครือถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ให้ทันสมัยและได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น เลิศ เผยถึงหลักการทำงานว่า “เป็นคน ทุ่มทั้งกายและใจกับงานแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ จนหลายคนวิจารณ์ว่า เป็นคนบ้าบิ่น ปีแรกที่มาทำงานแทบไม่มีวันหยุดเลย ไม่ออกตลาดก็อยู่นอนกินและทำงานแทบไม่มีวันหยุดเลย ไม่ออกตลาดก็นอนกินและทำงานที่โรงแรม แทบไม่ได้กลับบ้าน บางทีไม่มีเวลากลับไปเอาเสื้อผ้าที่บ้านจนใส่เสื้อตัวเดิมติดต่อกันเกือบอาทิตย์”

 

Lert Thavornwongwongse, Thavorn Hotel Phuket

 

นอกจากนี้ยัง ให้ความสำคัญกับการศึกษาหาความรู้ เกือบทุกอย่างที่เกี่ยวกับโรงแรมไม่ว่าจากการอ่านหนังสือ ถามผู้เชี่ยวชาญหาข้อมูลตั้งแต่ระบบแอร์ ระบบสืบค้นข้อมูลในอินเตอร์เน็ต การทำโฆษณาบนสื่อออนไลน์ ตลอดจนการเลือกกระเบื้องปูห้องน้ำ และอีกหลายอย่าง ทำงานอย่างอดทน และ ต้องสามารถคุมสติ ตัวเองในยามคับขัน รวมถึง เข้าถึงลูกน้องระดับล่าง ใช้เวลาอยู่หน้างานมากกว่าอยู่ในออฟฟิศ

“สิ่งที่เรียนรู้จากคุณพ่อคุณแม่หลักๆ คือความขยัน ตั้งใจ และไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ แม้สถานการณ์แย่เพียงใด มองโลกในแง่บวก แม้ปัจจัยทุกอย่างจะชี้ไปทางแง่ลบก็ตาม รวมไปถึงการศึกษาอย่างจริงจังก็เป็นสิ่งที่ได้จากคุณพ่อเป็นคนอ่านหนังสือเยอะมากและให้ความสำคัญกับการศึกษาอย่างต่อเนื่องและไม่มีวันสิ้นสุด”

ในฐานะ “ประธานกรรมการผู้บริหารระดับสูง” เลิศ บอกถึงเป้าหมายว่า อยากพัฒนาธุรกิจโรงแรมของครอบครัวให้ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน แต่การขยายหรือการเติบโตของธุรกิจนั้นต้องอยู่บนความมั่นคงเป็นหลัก มีการบริหารจัดการความเสี่ยง เน้นสภาพคล่อง กระแสเงินสดมาก หนี้น้อย เพื่อที่ในยามธุรกิจประสบปัญหาอะไรก็ตามจะได้ไม่กระทบถึงพนักงานในภายหลัง

 

ที่มา:

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ฉบับวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2561

คอลัมน์ รุ่นใหม่ไฟแรง (หน้า 21)