• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • เลิศ ถาวรว่องวงศ์ ทายาทผู้พลิกฟื้นธุรกิจโรงแรมดังภูเก็ต สู่รายได้ 515 ล้าน- Smart SME
Smart SME,Thavorn Beach,Phuket, Lert

เลิศ ถาวรว่องวงศ์ ทายาทผู้พลิกฟื้นธุรกิจโรงแรมดังภูเก็ต สู่รายได้ 515 ล้าน- Smart SME

เลิศ ถาวรว่องวงศ์ หัวเรือใหญ่รุ่นที่ 4 วัย 28 ปี ผู้พลิกฟื้นธุรกิจโรงแรมในเครือ “ถาวร” ให้พ้นจากสภาวะวิกฤต ให้กลับมาสู่ความสำเร็จอีกครั้งการันตีด้วยรายได้ 515 ล้านบาทในปี 2017

Smart SME,Thavorn Beach,Phuket, Lert

Smart SME ได้ลงพื้นที่ถึง จ.ภูเก็ต ร่วมพูดคุยกับทายาทรุ่นที่ 4 ตระกูล ถาวรว่องวงศ์ เจ้าของโรงแรมเก่าแก่ ก่อตั้งมาแล้วเป็นระยะเวลากว่า 60 ปี

หากพูดถึง จ.ภูเก็ต หนึ่งในโรงแรมฟูล เซอร์วิส แห่งแรกๆ ที่เก่าแก่ที่สุด คือ โรงแรมถาวร ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2497 ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือ ถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ปัจจุบันมีโรงแรมทั้งหมด 3 แห่ง คือ โรงแรมถาวร ตั้งอยู่ในตัวเมือง, โรงแรมถาวรบีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา อยู่ติดหาดนาคาเลย์ และถาวรปาล์ม บีช รีสอร์ท ตั้งอยู่หาดกะรน

Smart SME,Thavorn Beach,Phuket, Lert

คุณเลิศ ถาวรว่องวงศ์ เล่าว่า ตั้งแต่จำความได้ตนจะคลุกคลีอยู่ในธุรกิจครอบครัวมาตลอด คุณพ่อ คุณแม่ มักจะพาลูกๆ ไปทำงานด้วยเสมอ ไม่ว่าจะเป็น การติดต่อเจรจาธุรกิจ รวมไปถึงการเจรจาการเงินกับสถาบันการเงินต่างๆ นั่นทำให้ตนและน้องๆ ถูกปลูกฝังการทำธุรกิจและมีความผูกพันกับธุรกิจโรงแรมมาก ในฐานะที่ตนเป็นลูกชายคนโตได้มีโอกาสไปศึกษาต่อ ปริญญาตรี ด้านการจัดการและบริหารธุรกิจโรงแรม ที่มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลกในสาขาบริหารการโรงแรม

Smart SME,Thavorn Beach,Phuket, Lert

หลังสำเร็จการศึกษาจึงได้กลับมาบริหารธุรกิจต่อจากคุณพ่อ แต่กลับพบว่าธุรกิจในเครือถาวรอยู่ในสภาวะวิกฤต ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ซึ่งแย่ถึงขั้นมีเงินสดอยู่ในบัญชีเพียงแค่ 5 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าไม่พอค่าใช้จ่ายภายในและจ่ายค่าแรงพนักงานเกือบ 600 คน อีกทั้งธุรกิจในเครือถาวรยังเป็นหนี้ธนาคารอยู่หลายพันล้านบาท ซึ่งหนี้ดังกล่าวสะสมมาตั้งแต่เกิดวิกฤตทางเศรษฐกิจเมื่อปี พ.ศ. 2540 และยังไม่มีโอกาสฟื้นตัว

Smart SME,Thavorn Beach,Phuket, Lert

ในฐานะลูกชายคนโตจึงทำให้นิ่งเฉยไม่ได้ ก้าวแรกที่ได้เข้ามาบริหารโรงแรมอย่างจริงจังนอกเหนือจากสภาพคล่องทางการเงินที่ย่ำแย่ นั่น คือ โรงแรมในสภาพที่เสื่อมโทรมจากการไม่มีเงินมาปรับปรุงมานาน ซึ่งเป็นปัญหาอย่างมากในสภาวะที่มีคู่แข่งเกิดใหม่ตลอดเวลา, โรงแรมขาดการทำการตลาดมานาน ไม่มีใครรู้จัก และ image โรงแรมนั้นไม่ดี ดูโบราณและน่าเบื่อ ตนจึงปรับกลยุทธ์ของโรงแรมใหม่ทั้งหมดที่เป็นสิ่งที่โรงแรมประสบปัญหาในช่วงนั้น

Smart SME,Thavorn Beach,Phuket, Lert
คุณเลิศ เริ่มบริหารจัดการทุกอย่างเอง ตั้งแต่ออกหาลูกค้านับร้อยราย เจรจาลดหย่อนดอกเบี้ยกับธนาคาร ปฏิวัติระบบบัญชีให้แม่นและถูกหลักสากลมากขึ้น โดยเฉพาะบัญชีกำไรขาดทุน และบัญชีกระแสเงินสด ควบคุมทุกแผนก ไม่ว่าจะเป็นแผนกหลังบ้านและหน้าบ้าน การทำการตลาดแบบออนไลน์ เจรจาราคาซื้อขายกับซัพพลายเออร์ สำหรับสินค้าแทบทุกชิ้นที่ใช้ในโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกที่ใช้ตอนอาหารเช้า ยันสีทำผนัง ตลอดจนถ่ายรูปโรงแรมเพื่อลงสื่อต่างๆ

Smart SME,Thavorn Beach,Phuket, Lert
สำหรับหลักการทำงานของ คุณเลิศ ที่เป็นคนทุ่มเททั้งกายและใจทำงานแบบ 100% จนหลายบอกว่าเป็นคนบ้าบิ่น ปีแรกที่มาทำงานไม่เคยหยุดงานแม้แต่วันเดียว เขาทำงาน กิน นอน ที่โรงแรม เพราะความเชื่อที่ยึดถืออยู่เสมอว่า หากจะทำอะไรต้องทำอย่าง 100%

Smart SME,Thavorn Beach,Phuket, Lert
อีกทั้งยังเป็นคนที่ชอบศึกษาอะไรใหม่ๆ เสมอ ไม่ว่าจะเป็น การอ่านหนังสือ อ่านบทความ ถามผู้เชี่ยวชาญ เกือบทุกอย่างที่เกี่ยวกับโรงแรม การทำ search engine optimization (SEO) การทำ Facebook advertising รวมไปถึงงานช่างอย่าง ระบบแอร์ การเลือกกระเบื้องปูห้องน้ำ เรียกว่าทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องในธุรกิจโรงแรมเขารู้หมด การเข้าถึงลูกน้องในระดับล่างก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ คุณเลิศ ให้ความสำคัญ โดยจะคอยรับฟังปัญหา ความเห็นของทุกคนทุกระดับชั้น ใช้เวลาอยู่หน้างานเกือบ 100% แทบไม่นั่งอยู่ในออฟฟิศ
ซึ่งสิ่งที่คุณเลิศยึดถือเป็นแนวทางคือเรียนรู้การทำงานจากพ่อแม่ มีความขยัน ตั้งใจ และไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ แม้สถานการณ์จะแย่เพียงใดก็จะมองโลกในแง่บวก แม้ปัจจัยทุกอย่างจะชี้ไปทางแง่ลบก็ตาม

Smart SME,Thavorn Beach,Phuket, Lert
ผลของการเข้ามาบริหารงาน นับตั้งแต่ พ.ศ. 2557 – 2561 สามารถทำรายได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ผลประกอบการทั้ง 2 โรงแรม ในพ.ศ.2560 อยู่ที่ 515 ล้านบาท ทำให้บริษัทกลับมากำไรครั้งแรกในรอบ 20 ปี สร้างสภาพคล่องทางการเงินที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของตระกูล (บัญชีเงินสดเย็นๆเกือบ 200 ล้านบาท ณ กลางปี พ.ศ. 2561) มีอัตราการเข้าพักโรงแรม 91% เกือบตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ เขายังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธนาคาร พัฒนาจากเป็นลูกหนี้กิจการรีสอร์ทที่มีระดับความเสี่ยงสูงใน พ.ศ.2557 กลายเป็นลูกหนี้ชั้นดีระดับต้นๆ ของธนาคารในปัจจุบัน มีสวัสดิการพนักงานที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น การก่อตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ Service charge ที่สูงเทียบเท่าโรงแรม chain หลายโรง วันหยุดพักร้อนที่เพิ่มขึ้น

ส่วนแผนพัฒนาต่อในอนาคต คุณเลิศ บอกว่า “ภายใน 3 ปีข้างหน้า โรงแรม ถาวร บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต (Thavorn Beach Village Resort & Spa) และ ถาวร ปาล์ม บีช รีสอร์ท (Thavorn Palm Beach Resort) จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งในเรื่องของการบริการรวมไปทั้งปรับปรุงให้ทันสมัยมากขึ้น และภายใน 10 ปีข้างหน้า จะต้องขึ้นแท่นเป็นอีกหนึ่งเดสทิเนชั่นที่สำคัญของจังหวัดภูเก็ต”

 “เลิศ ถาวรว่องวงศ์” นักบริหารหนุ่มไฟแรงรุ่นที่ 4 วัย 28 ปี แห่งเครือโรงแรมถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท

 

http://https://youtu.be/dXxNOFBl9rQ

 

ที่มา : www.smartsme.co.th
วันศุกร์ที่  2 พฤศจิกายน  2561