• Home
  • /
  • Media Mentions
  • /
  • เลิศ ถาวรว่องวงศ์ พลิกวิกฤตสู่ความสำเร็จ – หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
Khun Lert on Post Today,หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

เลิศ ถาวรว่องวงศ์ พลิกวิกฤตสู่ความสำเร็จ – หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ถาวรว่องวงศ์ หนึ่งในตระกูลคหบดีเก่าแก่ในภูเก็ต ที่เริมบุกเบิกการทำธุรกิจในดินแดนแห่งโอกาศนี้มานานามีจุดเริ่มต้นจากการเป็นนายเหมือง นายหัวสวนยาง ก่อนพัฒนาเขาสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจโรงแรม ซึ่งโรงแรมในเครือถาวร ถือเป็นโรงแรมแห่งแรกที่ให้บริการระดับห้าดาวของภูเก็ตมากกว่า  40 ปี และปัจจุบันถูกส่งไม้ต่อให้กับ เลิศ ถาวรว่องวงศ์ ทายาทรุ่นที่ 4 ของตระกูล ที่รับหน้าที่พิสูจน์ฝีมือของคนรุ่นใหม่

Khun Lert on Post Today,หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
เลิศ เริ่มต้นเล่าว่า ชีวิตของเค้าไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป โอกาสการเรียนรู้ที่สำคัญของเขา มาจากการที่โรงแรมในเครือถาวรถือเป็นหนึ่งในธุรกิจ และเป็นหนึ่งในตระกูลที่ล้มจากการประสบปัญหาธุรกิจอย่างหนักเมื่อครั้งวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งปี 2540 และไม่ได้มีอาสกลับมาผงาดฟื้นตัว และเกิดภาวะวิกฤตบานปลายกระทบต่อธุรกิจอื่น ๆเช่น โรงภาพยนตร์ โชว์รูมรถ รวมถึงสถานบันเทิง ทำให้บริษัทมีหนี้เสียสูงกว่า 3,000 ล้านบาท มีสภาพคล่องเงินสดที่ยำแย่ ทรัพย์สิน โรงแรมอยู่ในสภาพเสื่อมโทรมจากการไม่มีงบประมาณในการปรับปรุง
ด้วยเหตุนี้ทำให้เลิศ จึงได้ติดตามการทำงานของคุณพ่อ เจริญ ถาวรว่องวงศ์ ผู้บริหารรุ่นที่ 3 และคุณแม่อัจฉรา ถาวรว่องวงศ์ ตั้งแต่อายุราว 6 ขวบ ซึ่งทั้งสองคนมักจะพาลูกทุกคนติดตามไประหว่างทำงานเสมอทั้งการเข้าประชุม การเจรจาธุรกิจ ตลอดจนการเจรจารประนอมหนี้กับธนาคาร ทำให้เลิศต้องเดินเข้าออกศาลและนั่งฟังการเจรจาประนอมหนี้อยู่เป็นประจำ
และนี่คือแรงบันดาลใจและความมุ่งมั่นของผู้บริหารรุ่นใหม่ที่ทำให้เกดความผูกพันในธุรกิจโรงแรม และตั้งปณิธานจะไม่ให้ธุรกิจโรงแรมในการบริหารหงานของเขาต้องกลับไปนั่งเจรจาประหนี้เช่นสมัยก่อน
จากการเติบโตอย่างใกล้ชิดกับธุรกิจโรงแรม ทำให้เขาตัดสินใจเลือกเรียบปริญญาตรีด้านสาขาบริหารการโรงแรม คณะ  School of Hotel Administration  มหาวิทยาวัย  Cornell University ซึ่งถือเป็นมหาวิทยาลัยอันที่ 15 ของโลก เป็นอันดับที่ 1 ของโลกในสาขาบริหารการโรงแรม และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยระดับ  Ivy League ของสหรัฐอเมริกา

Lert Thavornwongwongse, Thavorn Hotel Phuket

ก่อนที่จะกลัยมาสานธุรกิจต่อจากรุ่นที่ 3 เลิศ เล่าว่า ได้ต่อสายตรงจากสหรัฐคุยกับคุณพ่อ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ที่ชัดเจน โดยขอเพียง 1 อย่าง คือ ตัดสิงที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด เพราะถ้าไม่เปลี่ยนแปลงท่านก็อาจเป็นรุ่นสุดท้ายในการทำธุรกิจนี้ ซึ่งยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ยาก เพราะคนรุ่นก่อนมักต้องการเก็บรักษาทรัพย์สินของตนไว้จนวินาทีสุดท้าย เพราะคิดว่ามูลค่าทรัพย์สินจะเพิ่มขึ้น ทำให้ท้ายที่สุดท่านก็ยอม ทำให้การสานต่อธุรกิจในวันแรก เลิศก็เริ่มตัดหนี้เสียและธุรกิจที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ทิ้ง เช่น โรงแรม พื้นที่ในเมืองภูเก็ตเพื่อรักษาธุรกิจดีที่สร้างรายได้
เลิศ เล่าต่อว่า ครั้งพอสวมหัวโขนทายาทธุรกิจโรงแรมในเครือถาวรรุ่นที่ 4 ในเวลานั้นเป็นช่วงที่บริษัทอยู่ในสภาวะที่ย่ำแย่ที่สุด ทุกด้านมีปัญหา ขณะนั้นมีพนักงานในเครือทั้งหมดร่วม 600 คน มีอัตราการเข้าพักเพียง 9 % และมีสภาพเงินสดสำรองไม่ถึง  5 ล้านบาท ต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานล่าช้าไป 1 เดือนเต็มซึ่งทุกวันถือเป็นวันที่ลุ้นระทึกทำให้หัวใจเต้นแรงตลอดเวลา เพราะแค่รายจ่ายซื้ออุปกรณ์เข้าโรงแรมไม่กี่วันเงินสำรองก็ใกล้หมดเต็มที
ทุก ๆ หน้าที่ประดังเข้ามาให้เลิศต้องเดินหน้าสานต่อและรับผิดชอบทุกสิ่ง ตั้งแต่เดินตลาดหาลูกค้า คุยกับเอเยนซี่ ลดราคาห้องพักในราคาที่ถูกเพื่อขอให้มีกระแสเงินสดเข้ามาหมุนเวียน รวมถึงปฎิวัติระบบบัญชีใหม่ โดยเฉพาะบัญชีกำไรขาดทุน และกระแสเงินสด เจรจาราคาในการซื้อสินค้าทุกชิ้นกับซัพพลายเออร์ รวมถึงการทำการการตลาดออนไลน์  การถ่ายรูปโรงแรมเพื่อลงสื่อเอง ทำให้ในปีแรกจากการลงมือปฎิวัติในทุก ๆ ด้าน เขาสามารถชำระหนี้ได้กว่า  1,800 ล้านบาท
“ปีแรกของการทำงานของผมต้องอาศัยมวยวัด ด้วยการไม่มีเงินสด เราทำงานทุกอย่างไม่มีวันหยุดแทบไม่ได้กลับบ้านบางทีใส่เสื้อตัวเดิมติดต่อกันเกือบอาทิตย์ เพราะผมเชื่อเสมอว่าหากทำอะไรต้องทำอย่าง 100 % “
เมื่อมีการบริหารจัดการที่ดี ลุกค้าเริ่มกลับเข้ามาทำให้กระแสเงินสดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จึงนำเงินก้อนนั้นค่อย ๆ รีโนเวตห้องพักทีละส่วนที่จะสามารถขายได้ก่อน พร้อมสร้างความน่าเชื่อถือให้ธนาคาร พัฒนาจากการเป็นลูกหนี้กิจการรีสอร์ทที่มีระดับความเสียงต้น ๆ กลายเป็นลูกหนี้ชั้นดีระดับต้น ๆ ของธนาคาร ก่อนที่ปี 2559 โรงแรมเครือถาวรสามารถกลับมาทำกำไรครั้งแรกในรอบ 20 ปี และสามารถสร้างสภาพคล่อที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เริ่มกิจการโรงแรมมา พร้อมมีอัตราการเข้าพักโรงแรมเฉลี่ยเต็ม 91 %
สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างของการประสบความสำเร็จ คือ การมองงบกระแสเงินสด เลิศจะใช้เวลาในการนั่งอ่านรายละเอียดของงบการเงินทุกรายการ โดยใช้เวลา 2 วันเต็ม ๆของทุกเดือน เนื่องจากมองว่ากระแสเงินสดถือเป็นหัวใจของการบริหารทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็น คุณภาพในการบริการ การปรับปรุงโรงแรม การหาและเก็บพนักงานดี ๆ  การทำการตลาด ดังนั้นหากทำธุรกิจได้รุ่งและเติบโตจึงควรสร้างกระเป๋าเงินที่ลึกและหนา โดยปัจจุบันโรงแรมในเครือถาวรมีเงินสดกว่า  200 ล้านบาท
ทุกวันนี้แรงบันดาลใจของการทำธุรกิจที่ดีคือ อย่าหยุดศึกษา ตั้งแต่มาทำธุรกิจ เขาได้ศึกษาหลายสิ่งด้วยตนเองและถ่ายทอดให้กับลูกน้อง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการปลูกฝังนิสัยอยากรู้อยากเห็นให้กับตัวเอง ลูกน้องและคนรอบข้าง ทำกระบวนการเรียนรู้ให้เป็นเรื่องที่ตื่นเต้น สนุก ดังนั้นอย่ากลัวที่จะรู้มากไป
ปัจจุบันโรงแรมถาวร บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต และโรงแรม ถาวร ปาล์ม  บีช รีสอร์ทถูกพลิกฟื้นให้กลับมามีสีสันและดึงดูดนักนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ด้วยผู้บริหารหนุ่มวัยเพียง 28 ปี และยังมีวิชั่นระยะยาวที่จะปั้นโรงแรมถาวรแห่งแรกให้กลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของภูเก็ต สิ่งสำคัญที่เลิศอยากฝากไว้เป็นแนวทางคือ ความขยัน ตั้งใจและไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ  แม้สถานการณ์จะแย่เพียงใด พร้อมมองโลกในแง่บวกเพื่อรับมือกับทุกสถานการณ์ของชีวิต

ที่มา:

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  

ฉบับวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

คอลัมน์ แรงบันดาลใจ (หน้า B2)