• Home
  • /
  • Media Mentions
  • /
  • ‘เลิศ ถาวรว่องวงศ์’ ฟื้นชีวิตโรงแรมเครือถาวรฯ ภูเก็ต จากวิกฤตสู่ความสำเร็จ – Amarin TV Online
ert Thavornwongwongse, Thavorn Hotel Phuket,AmarinTV

‘เลิศ ถาวรว่องวงศ์’ ฟื้นชีวิตโรงแรมเครือถาวรฯ ภูเก็ต จากวิกฤตสู่ความสำเร็จ – Amarin TV Online

ปี 2561 นี้ ถือเป็นปีที่หนักหนาสำหรับการท่องเที่ยวไทยเช่นกัน กับหลายเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว โดยเฉพาะแลนด์มาร์กสำคัญอย่าง ภูเก็ต กับโศกนาฎกรรมครั้งใหญ่ กรณีเรือล่มภูเก็ต ส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งถือเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มสำคัญอันดับ 1 ในขณะนี้ ประกอบกับปัญหาธุรกิจโรงแรมล้นตลาด จนทำให้โรงแรมหลายแห่งขาดทุนไปตาม ๆ กัน แต่ปัญหาดังกล่าวดูจะไม่ส่งผลกระทบมากนักกับโรงแรมในเครือถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ที่เผยว่าทางโรงแรมยังมียอดจองมากกว่า 90% ตลอดทั้งปี ด้วยฝีมือผู้บริหารหนุ่มไฟแรงเจเนอเรชั่นที่ 4 อย่าง เลิศ ถาวรว่องวงศ์ ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงวัย 28 ปี ที่เข้ามาบริหารกิจการได้เพียง 4 ปี แต่สามารถพลิกฟื้นธุรกิจโรงแรมในเครือถาวรฯ จากภาวะวิกฤต จนสามารถทำรายได้ในปีนี้ไป 515 ล้านบาท และวางแผนสร้างรายได้ 600 ล้านบาท ใน 1-2 ปีข้างหน้านี้

Lert Thavornwongwongse, Thavorn Hotel Phuket,AmarinTV

เลิศ ถาวรว่องวงศ์ เป็นทายาทคนโต รุ่นที่ 4 ของตระกูลถาวรว่องวงศ์ ตระกูลนักธุรกิจเก่าแก่ของภูเก็ตและเป็นรายแรกที่เปิดกิจการโรงแรมแบบฟูลเซอร์วิสในจ.ภูเก็ต เจ้าของโรงแรมถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท  ผู้ก่อตั้งโรงแรม ถาวร  บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต  (Thavorn Beach Village Resort & Spa) และ  ถาวร ปาล์ม บีช  รีสอร์ท (Thavorn Palm Beach Resort) รวมไปถึงเป็นเจ้าของกิจการอื่น ๆ และถือครองอสังหาริมทรัพย์อีกหลายแห่งในจ.ภูเก็ตและจ.พังงา

เลิศ จบการศึกษาด้านการโรงแรม จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้เข้ามาเป็นผู้บริหารในปี 2557 ซึ่งถือว่าโรงแรมในเครือถาวรฯ กำลังประสบวิกฤตอย่างหนัก มียอดผู้เข้าพักเพียง 9% สภาพเก่าทรุดโทรมเนื่องจากขาดงบประมาณในการดูแล สภาพคล่องเงินสดย่ำแย่ ทั้งนี้ตระกูลถาวรว่องวงศ์ ถือเป็นอีกครอบครัวหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจาก วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง เมื่อปี 2540 ทำให้มีหนี้เสียกว่า 3 พันล้านบาท และยังไม่สามารถฟื้นตัวมาได้จนถึงปัจจุบัน

Lert Thavornwongwongse, Thavorn Hotel Phuket,AmarinTVโรงแรม ถาวร  บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต  (Thavorn Beach Village Resort & Spa)


ตอนเข้ามาทำงานครั้งแรกตกใจมาก เพราะโรงแรมโทรมจนเหมือนโรงแรมร้าง สภาพคล่องเงินสดก็ย่ำแย่ มีเงินสำรองประมาณ 5 ล้านบาทเท่านั้น ตอนนั้นผมยื่นคำขาดกับคุณพ่อให้ยอมขายทรัพย์สินบางส่วนที่ไม่สร้างรายได้ออกไป เพื่อนำเงินสดมาหมุนเวียน ถ้าไม่ยอมผมก็จะไม่ทำต่อแล้ว ให้ธุรกิจครอบครัวจบที่รุ่นผมเป็นรุ่นสุดท้าย ซึ่งในท้ายที่สุดคุณพ่อก็เข้าใจและยอมทำตาม’

ตอนนี้ตระกูลถาวรว่องวงศ์ปลดหนี้ไปแล้วถึง 1,800 ล้านบาท รวมถึงมีการทยอยใช้หนี้อย่างต่องเนื่อง จากเงินสดสำรองเพียง 5 ล้านบาท ล่าสุดโรงแรมในเครือถาวรมีเงินสดสำรองในบัญชีเกือบ 200 ล้านบาท โดย เลิศ ให้ความสำคัญกับสภาพคล่องเงินสดเป็นอย่างมาก ยึดแนวทางการคงเงินสำรองมากพอที่จะบริหารงานโรงแรมได้อย่างต่อเนื่อง ไม่กระทบต่อการบริการไปอีก 6 เดือนเป็นอย่างน้อย

 

Lert Thavornwongwongse, Thavorn Hotel Phuket,AmarinTV

 

ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้นั้น ย้อนไป 2 ปีแรกของการทำงานนั้น เลิศ เปิดเผยว่าตัวเองโหมงานอย่างหนัก จนเรียกได้ว่าแทบไม่ได้กลับไปนอนบ้าน ลงทำงานเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่การอ่านงบกระแสรายวัน รายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ต่าง ๆ ของโรงแรม เป็นคนลงไปเจรจากับผู้ค้าส่งโดยตรง ลงมือทำการตลาดเดินสายขายห้องพักโรงแรมด้วยตัวเอง เริ่มทำ Search Engine Optimization หรือ SEO ทำการตลาดช่องทางออนไลน์ ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและปรับปรุงโรงแรมให้ดีขึ้น จนกระทั่งโรงแรมที่ขาดทุนมาโดยตลอดจนแทบจะกลายเป็นกิจการที่กำลังจะล้ม สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วกลับมาทำกำไรได้ในรอบ 20 ปี

Lert Thavornwongwongse, Thavorn Hotel Phuket,AmarinTV

ในส่วนของปัญหากรุ๊ปทัวร์ที่ลดจำนวนลงนั้น เลิศ กล่าวว่าไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะโรงแรมในเครือถาวรเริ่มลดจำนวนการรับลูกค้าที่เป็นกรุ๊ปทัวร์ตั้งแต่ปี 2560 ที่ผ่านมา เน้นทำตลาดกับลูกค้าที่เดินทางมาด้วยตนเองและการจองผ่านช่องทางออนไลน์ โดยปัจจุบันมีลูกค้าที่เป็นกรุ๊ปทัวร์เพียง 10-15% เท่านั้น และเน้นใช้กลยุทธ์ด้านราคาที่ยืดหยุ่น รวมถึงโปรโมชั่นต่าง ๆ ทำให้โรงแรมในเครือถาวร มีอัตราคนเข้าพักอยู่ที่ 90% ต่อปี

‘โรงแรมถาวรไม่ยึดการตั้งราคาห้องตามฤดูกาลท่องเที่ยว ผมสามารถปรับราคาของห้องได้รายวัน ขอให้ขายห้องพักได้และมีเงินสดมาหมุนเวียนในกิจการ เพราะโรงแรมมีค่าต้นทุนคงที่ที่ต้องจ่ายทุก ๆ วัน ผมไม่ห่วงเรื่องภาพลักษณ์เพราะถึงจะลดราคาแต่เราไม่ได้ลดมาตรฐานการบริการของตัวเอง ผมเชื่อว่าของดีไม่ว่าอย่างไรก็เป็นของดี’

เมื่อพูดถึงแผนการทำงานในอนาคต เพื่อให้ได้ยอดตามที่ตั้งเป้า 600 ล้านบาท กับจำนวนห้องพักที่มีจำกัด และยอดเข้าพักสูงจนเกือบเต็มอยู่ตลอดนั้น เลิศ เผยว่า โรงแรมในเครือถาวรวางแผนขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าที่ไม่ต้องใช้ห้องพักมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตลาดการประชุมและสัมมนา รวมไปถึงตลาดเวดดิ้ง ที่ในส่วนนี้ได้ เพชร ถาวรว่องวงศ์ น้องสาวคนรองเข้ามาช่วยดูแล โดยในปีนี้มีการจัดงานแต่งงานไปแล้วกว่า 100 คู่ หรืออาจเป็นการปรับปรุงเพิ่มมูลค่าของห้องพักเดิมในอนาคต อย่างไรก็ดี เลิศ กล่าวว่าอยากจะพัฒนาของเดิมที่มีอยู่ให้ดีจนถึงขีดสุด ก่อนจะวางแผนขยับขยายโรงแรมต่อไปในอนาคต

 

ที่มา : www.amarintv.com 

วันที่ 30 ตุลาคม 2561