• Home
  • /
  • Media Mentions
  • /
  • โรงแรมเครือถาวร (Thavorn Hotels & Resorts) พลิกฟื้น ปรับกลยุทธ์เจาะทุกตลาด-หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
Lert Thavornwongwongse, Thavorn Hotel Phuket

โรงแรมเครือถาวร (Thavorn Hotels & Resorts) พลิกฟื้น ปรับกลยุทธ์เจาะทุกตลาด-หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

‘เครือถาวร’ พลิกฟื้น ปรับกลยุทธ์เจาะทุกตลาด

Dailynews, Lert Thavornwongwongse
อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นหัวใจหลักที่ช่วยกระตุ้นและสร้างรายได้ให้กับประเทศ โดย จ.ภูเก็ต พบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติเดินทางท่องเที่ยวขยายตัวมากปีละ กว่า 3 แสน ล้านบาท
เลิศ ถาวรว่องวงศ์  กรรมการบริหารโรงแรมในเครือ ถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท เปิดเผยว่า  ภาพรวมการท่องเที่ยวใน จ. ภูเก็ต ช่วงไฮซีซั่นนี้ (พ.ย – ม.ค) อาจเห็นจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงราว 15 % ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการที่สหรัฐประกาศยกระดับมาตรการแซงก์ชั่นรัสเซียเพิ่มขึ้นในเดือน พ.ย. นี้ อาจส่งผลกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยนหรือย้ายสถานที่นักท่องเที่ยวไปสู่จุดหมายปลายทางอื่น ๆ เช่น ตุรกี ที่ขณะนี้มีค่าเงินที่ถูกลง

ขณะเดียวกัน ปัญหาเรือล่มที่ภูเก็ตได้ส่งผลต่อนักท่องเที่ยวจีนแบบกรุ๊ปทัวร์ที่มีอัตราการเดินทางท่องเที่ยวที่หายไป รวมถึงปัญหาการเกิดขึ้นของโรงแรมใหม่ในภูเก็ตที่ขณะนี้มีจำนวนห้องกว่า  1 แสนห้อง ก็อาจส่งผลกระทบต่อยอดจองและอัตราการเข้าพักของโรงแรมหลายแห่ง

ทั้งนี้โรงแรมในเครือถาวรได้ปรับแผนมุ่งเจาะตลาดนักท่องเที่ยวทุกๆ ตลาด และปรับราคาหลีกเลี่ยงกำดักการแย่งชิงส่วนแบงการตาด เพื่อให้สอดรับกับความต้องการและสถาณการณ์ของการท่องเที่ยว โดยไม่ยึดติดกับราคาห้องพักเพื่อตอบโจทย์นักท่องเที่ยวทุกกลุ่มในการเข้าพัก พร้อมสร้างจุดเด่นของโรงแรม และทำแผนการตลาดผ่านสื่อของโรงแรมและช่องทางออนไลน์ ซึ่งช่วยให้อัตราการเข้าพักโรงแรมตลอดทั้งปีสูงเฉลี่ยกวา  91 %
สำหรับสัดส่วนลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้าพัก 90 % จะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะ จีน รัสเซีย อิตาลี เยอรมนี ออสเดรเลีย อังกฤษ และคนไทย 10 %  โดยจากนี้โรงแรมจะมุ่งทำการตลาดเพื่อเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวอินเดียเพิ่มเติม จากอานิสงค์การเเปิดเส้นทางบินตรงใหม่จากอินเดียสู่ภูเก็ต
พร้อมกันนี้ จะมุ่งเจาะตลาดงานแต่งคู่รักอินเดีย ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีการใช้จ่ายเพื่อวันพักผ่อนและงานแต่งสูงเฉลี่ย งานละ 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างรายได้ให้กับธุรกิจโดยในปีนี้มีการจัดงานแต่งริมชายหาดในโรงแรมมากว่า  110 งาน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยตั้งแต่  1- 6 แสนบาท

เลิศ กล่าเพิ่มเติมว่า การปรับแผนธุรกิจได้ช่วยพลิกฟื้นสร้างรายได้ให้กับโรงแรมในเครือกลับมามีกำไรในรอบ 20 ปี จากช่วง  4 ปีที่ผ่านมาที่โรงแรมประสบปัญหาขาดทุนกว่า  66 ล้านบาท ซึ่งรายได้รวมในปีนี้คาดว่าจะเติบโตอยู่ที่ 515 ล้านบาท มีกำไรอยู่ที่ 62 ล้านบาท และจะเพิ่มเป็น 600 ล้านบาท ใน 2 – 3 ปีนี้

รายได้และกำไร/ ขาดทุน ต่อปี (ล้านบาท)

   ปี               รายได้               กำไร/ขาดทุน
2557               290                – 66 ล้านบาท
2558               380                – 44 ล้านบาท
2559               450                + 13 ล้านบาท
2560               515                + 56 ล้านบาท
2561               525                + 62 ล้านบาท

ที่มา: โพสต์ทูเดย์รวบรวม

แผนธุรกิจเครือโรงแรมถาวร  3 – 10 ปีข้างหน้า
– สร้างวินัยทางการเงิน ลดหนี้สินของบริษัท
– พัฒนาสินค้าและการบริการของรีสอร์ท
– ปรับปรุงโรงแรมถาวร ให้เป็นแลนด์มาร์คของ จ. ภูเก็ต
– พัฒนาอสังหาริมทรัพย์พื้นที่ 400 ไร่ กลางเมืองภูเก็ต ดึงผู้เช่าที่มีคุณภาพหนุนรายได้
– เจาะตลาดนักท่องเที่ยว ดึงดูดคู่แต่งงานจากอินเดีย
– หวังรายได้แตะ 600 ล้านบาท ภายใน 2 – 3 ปี

 

นอกจากนี้ได้เตรียมแผนธุรกิจ 3 -10 ปีข้างหน้า ลงทุนพัฒนาสร้างมูลค่าให้กับรีสอร์ท และพัฒนาอสังหาฯ ในใจกลางเมืองภูเก็ตพื้นที่กว่า 400 ไร่ พร้อมปรับปรุงโรงแรมถาวรเดิม ซึ่งเป็นโรงแรมฟูลเซอร์วิสแห่งแรกของภูเก็ตให้กลายมาเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญ
ขณะที่ระยะยาวจะขยายกิจการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับด้านท่องเที่ยว เช่น รถรับส่ง เอเย่นต์โรงแรม ร้านอาหาร รวมถึงการซื้อหรือสร้างกิจการรีสอร์ทเพิ่มในแหล่่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ทั้งในและต่างประเทศ

Post Today, โพสต์ ทูเดย์ ,Lert Thavornwongwongse

ที่มา:

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ 

ฉบับวันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2561

คอลัมน์ ธุรกิจ (หน้า B1)